Cá hồi là loài cá hiếm hoi mà người ta có thể chế biến theo cả 3 kiểu sống - tái - chín. Mỗi người lại thích ăn cá hồi với mỗi kiểu khác nhau, và mỗi kiểu chế biến luôn mang lại đặc trưng riêng. Sau đây, đầu bếp Vũ Nhan Hiền của Khách sạn Equatorial (TP. HCM) sẽ hướng dẫn bạn cách chế biến những món ăn với cá hồi theo 3 cách cực thú vị.
3 món cá hồi tròn vị sống - tái - chín mà chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn ngay sau đây. (Ảnh: Thanh Niên)
Đầu bếp Vũ Nhan Hiền đang thực hiện món Cá hồi sống cuộn phô mai và táo. (Ảnh: Thanh Niên)
1. Món sống - Cá hồi cuộn phô mai và táo
Món cá hồi cuộn phô mai và táo. (Ảnh: Thanh Niên)
Nguyên liệu:
- 75g Cream Cheese (phô mai kem) Anchor
- 25g phô mai mascarpone
- Một ít vỏ chanh vàng cắt sợi
- 5g hạt óc chó, nướng và băm nhuyễn
- 90g táo Mỹ xanh, rửa sạch, bào vỏ, cắt hạt lựu
- 5 miếng cá hồi fillet mỏng (ngang 5cm, dài 17cm)
Tổng hợp nguyên liệu của món Cá hồi cuộn phô mai và táo. (Ảnh: Thanh Niên)
Cách làm:
- Cho Cream Cheese và phô mai mascarpone vào tô, khuấy đều bằng cây đánh trứng.
- Cho tiếp vỏ chanh, hạt óc chó, táo Mỹ xanh, 2g muối và 2g tiêu trắng xay vào, trộn đều.
- Trải miếng cá hồi trên đĩa, cho hỗn hợp trên vào rồi cuộn lại (cách cuộn giống như cuộn bánh đa nem).
- Dùng hành lá quấn lại và đặt trứng cá đen lên trên để trang trí (như hình) (tùy ý thích).
2. Món tái - Cá hồi 42°C dùng với dầu thảo mộc và salad
Dầu thảo mộc xanh biếc không những mang hương vị vừa lạ, vừa thơm ngon, mà còn làm cho món cá hồi trông càng thêm đặc sắc. (Ảnh: Thanh Niên)
Nguyên liệu:
- 60g cá hồi fillet bỏ da (bạn có thể yêu cầu nhân viên sơ chế tại Hifood lọc da miễn phí)
- 135g dầu ô liu
- 20g lá quế tươi
- 50g ngò tây tươi
- 15g lá ngải dấm
- 50g cây thì là
- 10g cà chua bỏ vỏ, bỏ hạt, cắt hạt lựu
- 10g nụ bạch hoa
- 3g tương ớt tiêu đỏ Tabasco Mỹ (dùng loại này mới đúng chuẩn)
Cách làm:
Bạn nên chuẩn bị dầu thảo mộc và salad trước rồi hẵng hấp cá hồi cuối cùng, như vậy cá sẽ giữ được độ tái và món ăn sẽ ngon hơn. Cách làm từng phần như sau:
- Cá hồi 42°C: Nấu 960ml nước. Nước sôi cho khoảng 30g muối vào, khuấy đều, tắt lửa, để nguội. Khi nước đã nguội, cho cá hồi vào ngâm trong 1 tiếng đồng hồ. Sau đó vớt ra, cho vào nồi hấp ở nhiệt độ 42°C trong 6 phút.
- Dầu thảo mộc: Trụng lá quế, ngò tây và lá ngải dấm trong nước sôi, vớt ra sau 5 giây rồi cho ngay vào nước đá lạnh. Vớt ra, vắt khô nước, xay với 120g dầu ô-liu, 3g muối và 2g tiêu trắng. Lược lấy nước.
- Salad: Trộn cây thì là, cà chua, nụ bạch hoa, tương ớt tiêu đỏ Tabasco với 15g dầu ô-liu và 1g muối.
Cuối cùng, cho 3 phần vào bát như hình, thêm một ít trứng cá hồi lên trên để trang trí (túy ý thích).
3. Món chín - Cá hồi chiên dùng với sốt rượu trắng, bí nghiền và rau củ
Món cá hồi chiên dùng với sốt rượu trắng, bí nghiền và rau củ. (Ảnh: Thanh Niên)
Nguyên liệu:
- 140g cá hồi fillet
- 50g thịt xông khói
- 350ml nước dùng cá, 350ml nước dùng gà
- 150ml rượu Noilly Prat, 150ml rượu vang trắng
- 400ml Whipping Cream (Kem tươi) Anchor
- 1 muỗng canh bột bắp
- 1 muỗng canh nước cốt chanh vàng
- 1 củ hành tím cắt mỏng
- 1 cây hành boa rô cắt mỏng (chỉ lấy phần đầu hành màu trắng)
- 500g bí đỏ, bỏ vỏ và hạt, cắt nhỏ
- Một ít súp lơ xanh, súp lơ trắng, măng tây, cà rốt và bí ngồi vàng.
Cách làm: Bao gồm 4 phần
- Cá hồi: Ướp cá hồi với 2g muối tiêu trắng, cho vào chảo, chiên cho đến khi chín vàng.
- Xốt rượu trắng: Cho rượu vang trắng, rượu Noilly Prat, hành tím, hành boa rô vào chảo, nấu sôi. Để lửa nhỏ thêm 5 phút thì đổ nước dùng cá vào, nấu cho đến khi sắc lại còn một nửa. Cho Whipping Cream vào đánh đều rồi cho tiếp bột bắp vào. Nêm nếm muối tiêu cho vừa ăn, tắt lửa, cho nước chanh vào.
- Bí đỏ nghiền: Xào thịt xông khói với dầu cho vàng thơm. Sau đó, cho bí đỏ vào, xào sơ. Tiếp tục đổ nước dùng gà vào, nấu cho đến khi bí mềm thì tắt lửa. Cho hỗn hợp này vào máy xay mịn. Lược lại, nêm nếm muối tiêu sao cho vừa ăn.
- Luộc rau củ: Nấu sôi nước dùng gà, nêm nếm vừa ăn rồi cho 1 thìa cafe dầu ăn vào. Cho tiếp cà rốt và súp lơ trắng vào nấu 1 phút. Sau đó, cho súp lơ xanh, măng tây và bí ngồi vào, nấu thêm 1 phút nữa. Vớt ra.
- Bài trí cá hồi chiên, xốt rượu trắng, bí đỏ nghiền và rau củ luộc lên đĩa rồi thưởng thức.
Nguồn: iHay Thanh Niên
Tổng hợp
Bình luận của bạn