Hành trình trưởng thành và thu hoạch của cá hồi Na Uy

Tại SalMar - nhà cung cấp của HIFOOD và là một trong những nhà sản xuất cá hồi nuôi lớn và hiệu quả nhất thế giới, cá hồi Đại Tây Dương trải qua 8 giai đoạn phát triển và thu hoạch như sau tại Na Uy.

 

GIAI ĐOẠN 1: NUÔI GIỐNG

Cá bố mẹ là cá cung cấp trứng và tinh trùng (tinh dịch) cần thiết để sản xuất ra thế hệ mới. Trứng đã thụ tinh mất 60 ngày để nở khi được đặt trong máy ấp ở nhiệt độ 8 độ C.

 

GIAI ĐOẠN 2: TRỨNG CÁ HỒI CÓ MẮT

Sau 25-30 ngày trong lò ấp, trứng phát triển đến giai đoạn có thể nhìn thấy rõ mắt cá hồi dưới dạng hai chấm đen bên trong trứng.

 

GIAI ĐOẠN 3: CÁ CON

Trứng nở khi vỏ trứng nứt ra, giải phóng cá con bên trong. Khi nở, cá con được gắn vào túi noãn hoàng, cung cấp cho cá chất dinh dưỡng cần thiết trong vài tuần đầu tiên của cuộc đời. Từ giai đoạn này, sự tăng trưởng và phát triển của cá sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ.

 

GIAI ĐOẠN 4: LẦN ĂN ĐẦU TIÊN

Khi hầu hết túi noãn hoàng đã được hấp thụ, cá con có thể được chuyển từ máy ấp vào bể cá. Bây giờ chúng đã sẵn sàng cho lần ăn đầu tiên. Nhiệt độ nước được giữ ở mức 10-14 độ C và cá con được tiếp xúc với ánh sáng mờ 24h/ngày. Thời gian cho ăn ban đầu kéo dài trong 6 tuần.

Khi chúng lớn lên, cá con được phân loại và chuyển đến các bể lớn hơn. Tất cả cá đều được tiêm vắc-xin phòng ngừa các bệnh ở cá, trước khi được vận chuyển bằng thuyền giếng đến các lồng lưới của trại nuôi.

 

GIAI ĐOẠN 5: "VỊ THÀNH NIÊN"

Quá trình mà cá con chuyển từ việc sống ở nước ngọt sang sống ở biển tự nhiên được gọi là "smoltification" ("cá hồi non hóa"). Trong quá trình này, bụng cá phát triển một lớp ánh bạc, trong khi lưng chuyển sang màu xanh lam lục. Mang của chúng cũng thay đổi khi cá con chuyển thành cá "vị thành niên".

 

GIAI ĐOẠN 6: LỚN MẠNH

Việc nuôi cá để phục vụ nhu cầu tiêu thụ của con người diễn ra trong các lồng lưới, lưới lớn khép kín được treo lơ lửng trên đại dương bằng các thiết bị nổi. Ngoài neo đậu chắc chắn, lồng lưới được SalMar vệ sinh thường xuyên và dùng các biện pháp thích hợp để ngăn cá nuôi thoát ra ngoài. Sự phát triển của lồng lưới ảnh hưởng bởi thức ăn, ánh sáng và chất lượng nước. Cá hồi được phân loại dần khi chúng phát triển.

 

GIAI ĐOẠN 7: THU HOẠCH & SƠ CHẾ

Một năm sau khi chuyển đến các lồng lưới biển, những con cá đầu tiên đã sẵn sàng để thu hoạch. Cá được vận chuyển sống bằng thuyền giếng đến nhà máy chế biến. Tại đó, cá được giữ trong các lồng, trước khi được chuyển cẩn thận đến chính nhà máy. Cá được "kết liễu" bằng thiết bị công nghệ cao, luôn tuân thủ theo các quy định công cộng hiện hành tại Na Uy và châu Âu. Sau khi thu hoạch, cá hồi phải trải qua nhiều mức độ chế biến khác nhau.

 

GIAI ĐOẠN 8: THƯƠNG MẠI

Cá được bán dưới dạng cá hồi nguyên con, phi lê, theo từng phần riêng lẻ hoặc nhiều loại thành phẩm khác, được phân phối đến các thị trường trên toàn thế giới. Đối với trường hợp của HIFOOD, SalMar cung cấp CÁ HỒI NGUYÊN CON TƯƠI (như hình ảnh).

Nguồn: SalMar.no

Dịch: Phương Linh

Bình luận của bạn