Cẩm nang về rau xà lách Tây Iceberg - loại xà lách mới lạ với người Việt

Chúng ta đã quen thuộc với những lá xà lách ta thon dài. Vậy mà ở bên trời Tây lại có giống xà lách bông tròn to như bắp cải Việt Nam! Đó là loại xà lách gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Xà lách Tây Iceberg. (Ảnh minh họa)

XÀ LÁCH ICEBERG LÀ XÀ LÁCH GÌ?

Xà lách Tây Iceberg (hay còn gọi là xà lách búp) là một loại rau rất phổ biến chuyên dùng để trộn salad tại các nước phương Tây. Xà lách Iceberg có bông to như bông bắp cải Việt Nam, chứ tán lá không thon dài như xà lách Việt Nam thông thường.

HÀM LƯỢNG DINH DƯỠNG

Xà lách Iceberg bao gồm vô số loại khoáng chất: kali, mangan, chất sắt, canxi, magiê, phốt pho, natri và kẽm.

Và vitamin: Vitamin A, Vitamin K, Vitamin C, thiamin, axit folic (Vitamin B9).

HÀM LƯỢNG CALO

100g xà lách Iceberg sẽ chỉ nạp cho bạn khoảng 13 – 14 đơn vị calo (Kcal). Vì vậy, chắc chắn xà lách Iceberg cực kỳ dễ tiêu, không gây đầy bụng.

(Ảnh minh họa)

LỢI ÍCH ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

Giảm cân: Bản chất xà lách Iceberg là loại rau nạp cho cơ thể bạn rất nhiều nước và ít calo. Vậy nên, xà lách Iceberg chắc chắn sẽ là thành phần không thể thiếu trong thực đơn giảm cân của bạn.

Tăng cường thị lực: Xà lách Iceberg là nguồn cung cấp Vitamin A dồi dào. Mỗi 100g xà lách Iceberg sẽ nạp cho cơ thể bạn tới 10% lượng Vitamin A cần thiết mỗi ngày. Vitamin A vốn  rất bổ mắt, tốt cho sự phát triển của xương và giúp tăng cường cả sức đề kháng.

Phòng dị tật bẩm sinh: Xà lách Iceberg chứa một lượng folic đáng kể - loại vitamin rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu. Cụ thể, folic giúp ngăn chặn sự hình thành của một số dị tật bẩm sinh như chứng nứt đốt sống và chứng thiếu hụt tế bào não.

Salad xà lách Tây Iceberg. (Ảnh: Pinterest)

Ngăn ngừa chứng máu khó đông: Vitamin K có trong xà lách Iceberg sẽ hỗ trợ trong việc sản sinh thêm lượng prôtêin cần thiết để máu đông nhanh hơn khi cơ thể bị thương.

Đẩy lùi ung thư – Bảo vệ tim mạch: Lượng folic có trong xà lách Iceberg cũng sẽ giúp chống lại sự hình thành của các bệnh ung thư, các bệnh tim mạch và đột quỵ.

PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN

Khi mua xà lách Iceberg, nhớ chọn những búp có lá tươi ngon, xanh mướt. Đừng lo sợ lá xanh mướt đã bị phun thuốc bởi rau xà lách Iceberg xuất từ Úc đảm bảo hoàn toàn không tồn đọng bất kỳ một dư lượng hóa chất nào. Không chọn các búp có lá đã bị nhớt hoặc bị héo.

Thịt lợn ăn kèm với xà lách Tây Iceberg. (Ảnh: SBS)

Sau khi mua về, nếu chưa dùng ngay thì bạn hãy để rau (giữ nguyên màng ni lông bọc ở ngoài) vào ngăn đựng rau của ngăn mát tủ lạnh. Khi lấy ra dùng, bạn hãy rửa sạch kỹ từng lá xà lách, vẩy khô rồi dùng.

CÁC MÓN ĂN VỚI XÀ LÁCH ICEBERG

Xà lách Iceberg có thể dùng để ăn sống, trộn salad (salad hoa quả, salad thịt gà, salad hải sản,…), kẹp sandwich, bánh mì, hamburger. Nếu đã qua chế biến thì chúng ta có thể luộc xà lách Iceber nấu canh, hoặc thậm chí là xào xà lách Iceberg như ta xào bắp cải thông thường.

BẢNG THÔNG TIN DINH DƯỠNG

Mỗi 100g rau xà lách Iceberg bao gồm các hàm lượng chất dinh dưỡng sau:

Loại chất dinh dưỡng

Hàm lượng / 100g xà lách Iceberg

Phần trăm nhu cầu / ngày

Năng lượng

14 Kcal

 

Choresterol

0 mg

0%

 

Chất béo

Chất béo bão hòa

0 g

 

Chất béo không bão hòa đa

0.1 g

0%

Chất béo không bão hòa đơn

0 g

 

 

 

 

 

 

 

Chất điện giải

Natri

10 mg

0%

Kali

141 mg

4%

 

 

 

Các-bon-hy-đrát

3 g

1%

Chất xơ

1.2 g

4%

Đường

2 g

 

 

 

 

Prôtêin

0.9 g

1%

 

 

 

Vitamin

Vitamin A

502 IU

10%

Vitamin B6

0 mg

0%

Vitamin B12

0 µg

0%

Vitamin C

2.8 mg

4%

Vitamin D

0 IU

0%

 

 

 

Khoáng chất

Canxi

18 mg

1%

Sắt

0.4 mg

2%

Magiê

7 mg

1%

Nguồn: USDA, OrganicFacts.net

Bình luận của bạn