Cá trứng là loại cá nhỏ, xương nhỏ, mềm, da mỏng và bên trong đặc trứng. Cá trứng sống chủ yếu ở vùng nước lạnh nên ở Việt Nam không có mà thường nhập khẩu chủ yếu từ Nhật và Na Uy. Thịt cá trứng thơm, ngậy, rất ngon và giàu các chất dinh dưỡng như chất béo (nhiều hơn các loại cá khác) và chất đạm - các chất rất tốt cho sức khỏe. Hãy cùng Hifood thực hiện các công thức đơn giản và thơm ngon từ cá trứng!
1. Cá trứng chiên xù
Món cá trứng chiên xù thơm ngon. (Ảnh: H3Q Miki)
Cá trứng rửa sạch, để nguyên con, ướp với hạt nêm. Lăn cá trứng qua bột mì đã đánh với trứng gà, rồi lăn tiếp qua bột chiên xù. Chiên cá trong chảo ngập dầu đến khi vàng giòn. Cá trứng chiên xù chấm với nước mắm me (nước mắm pha kiểu chua ngọt với ớt, nước me, chanh, đường, tỏi).
2. Cá trứng nướng tỏi, ớt
Cá trứng nướng tỏi ớt. (Ảnh minh họa)
Rửa cá sạch, xiên vào que. Trộn tỏi, hành, ớt (đã đập giập, băm nhỏ) một ít dầu hàu, nước mắm, muối. Ướp cá với hỗn hợp trên khoảng 15 phút. Cho vào lò nướng nhiệt độ 2000 độ C từ 15 - 20 phút, nếu nướng trên lửa than hồng cá sẽ thơm hơn. Ăn nóng với cơm trắng hoặc ăn chơi với xà lách, cà chua bi.
3. Cá trứng kho tiêu đen
Cá trứng kho tiêu đen. (Ảnh: Cá kho làng Vũ Đại)
Cá trứng bạn mang về làm sạch và rửa sạch với nước rồi để ráo nước. Tiếp theo bạn đem cá cho vào tô lớn rồi cho hạt nêm vào xóc nhẹ đều và ướp cá khoảng 10 phút cho ngấm. Cho chảo lên bếp đun nóng, cho dầu ăn vào đun nóng già rồi cho cá vào chiên sơ qua cho săn lại.
Cho cá đã chiên vào nồi kho rồi thêm gia vị: nước mắm, hạt tiêu, hành tím, dầu hào, đường, nước hàng, ớt vào nồi và xóc nhẹ rồi cho ít nước vào xâm xấp mặt cá. Sau đó bắc nồi lên bếp đun sôi thì hạ nhỏ lửa và kho tới khi nước cạn sền sệt, cá săn lại rồi tắt bếp.
4. Cá trứng sốt chanh dây
Cá trứng sốt chanh dây. (Ảnh minh họa)
Cá trứng rã đông, thấm khô. Xà lách xoong rửa sạch, để ráo. Chanh dây cắt đôi lấy cả nước và hột (thêm chút nước), nước mắm, đường, hạt nêm, khuấy đều. Phi thơm hành băm, cho hỗn hợp xốt chanh dây vào, thêm nước bột năng. Lăn cá trứng với bột chiên giòn rồi chiên chín vàng trong chảo ngập dầu. Vớt cá, đổ nước sốt vừa làm khi nãy lên cá và ăn nóng.
Diệu Linh (Tổng hợp)
Bình luận của bạn