Nhiều mẹ bầu được khuyên nên bổ sung cá hồi vào thực đơn hàng ngày bởi những giá trị dinh dưỡng và công dụng của nó mang lại cho. Sự thực khi mang thai ăn cá hồi có tốt không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về công dụng và lợi ích của loại thực phẩm này nhé!
Lợi ích của việc ăn cá hồi khi mang thai
- Tốt cho trí não thai nhi: Cũng giống một số loài “cá béo” khác, cá hồi chứa axít béo không no – có vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng của tế bào não và hệ thần kinh. Thiếu chất này con người sẽ giảm trí nhớ, kém thông minh.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cá hồi hỗ trợ rất lớn cho quá trình phát triển não bộ của thai nhi. Vì vậy, đối với phụ nữ mang thai, việc tăng lượng cá hồi trong chế độ ăn là vô cùng cần thiết.
Một số món ăn chế biến từ cá hồi cũng sẽ bổ sung lượng chất xơ khá dồi dào giúp hỗ trợ tiêu hóa tránh táo bón cho các thai phụ. (Ảnh minh họa)
- Ổn định tâm trạng bà bầu: Nguồn DHA trong cá hồi cao hơn rất nhiều so với nguồn DHA chứa trong các loại sữa dinh dưỡng cho bà bầu, có thể giúp cải thiện tâm trạng, ổn định tinh thần cho các bà mẹ trẻ (sau sinh nở, bà bầu thường hay bị xáo trộn về mặt tâm lý sinh ra buồn chán, trầm cảm…).
- Bảo vệ tim mạch: Theo kết quả nghiên cứu của Trường Y tế cộng đồng thuộc Đại học Harvard, Mỹ, lượng axít béo omega-3 có trong cá hồi sẽ giúp cải thiện rất hiệu quả đến lượng cholesterol trong máu cũng như huyết áp, ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh tim, làm giảm đột quỵ.
Ngoài ra, cá hồi còn rất giàu chất oxy hóa và các chất dinh dưỡng như vitamin A, E, selen, kẽm giúp bảo vệ bộ gen di truyền trong tế bào của bé và sức khỏe tim mạch của mẹ với các tác nhân ngoại lai.
- Phát triển hệ thần kinh và võng mạc mắt của thai nhi: Các vitamin B3, B6, B12 giúp hỗ trợ chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong thức ăn, và axít béo omega-3 (chủ yếu là DHA) trong cá hồi khá cao giúp cho sự phát triển hệ thần kinh và võng mạc mắt của thai nhi.
-Giàu protein và amino acid: Protein trong cá hồi và amino acid rất dễ hấp thụ, tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch. Trong cá hồi cũng có chứa rất nhiều vitamin thiết yếu như vitamin A, D, phốt pho, magiê, kẽm, và iốt… Đặc biệt canxi trong cá hồi còn góp phần giúp cho xương chắc khỏe.
Bà bầu ăn cá hồi sao cho an toàn?
Một trong những lưu ý cho bà mẹ mang thai khi ăn hải sản là cân nhắc, xem xét đến nồng độ thuỷ ngân có trong loại hải sản đó. Bởi thuỷ ngân sẽ có những tác hại đến sự phát triển bình thường của trí não và hệ thần kinh của một đứa trẻ.
Những loại cá lớn chẳng hạn như cá kiếm, cá mập, cá lát, cá thu luôn được cho là những loại cá có nồng độ thủy ngân cao hơn so với các loài cá khác. Trong khi đó, cá hồi được xếp vào danh sách các loại cá có chứa hàm lượng thuỷ ngân thấp.
Cá hồi Nauy tươi ngon luôn có sẵn tại Hifood. (Ảnh minh họa)
Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, để an toàn, phụ nữ mang thai chỉ nên bổ sung khoảng 300g cá hồi/ tuần để tránh nhiễm độc thủy ngân. Đồng thời, đây là món ăn cung cấp đạm khá cao, vì vậy mẹ bầu nên ăn vào các bữa ăn chính và mỗi bửa ăn chỉ nên ăn tối đa khoảng 2/3 lượng cá hồi có thể ăn mỗi tuần.
Ngoài ra để đảm bảo cho sức khoẻ của mẹ bầu và thai nhi, bạn nên chọn loại cá có nguồn gốc đảm bảo, cần chế biến cá hồi sạch sẽ và nấu chín trước khi thưởng thức.
Cá hồi Na Uy tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm luôn có mặt tại Hifood: Cơ sở 1: Số 35 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội. SĐT: 043.7899.333 Cơ sở 2: Số 55B Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội. SĐT: 043.9433.711 Để yêu cầu ship hàng tận nơi, vui lòng liên hệ SĐT : 043.7899.333 / 090.2288.015 Facebook Page: Thực phẩm Cao cấp Hifood |
Nguồn: Marry Baby
Diệu Linh
Bình luận của bạn