5 bằng chứng sau đây được tổ chức y tế American Chemical Society (Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ - ACS) đưa ra để chứng minh những lợi ích tuyệt vời của socola.
1. Chất chống oxy hóa
(Ảnh minh họa)
Socola có nhiều chất chống oxy hoá như pholyphenols, flavanol và catechin - các chất chống lại các gốc tự do tồn tại trong tế bào và gây tổn hại cho ADN, giúp cơ thể làm chậm quá trình lão hoá hiệu quả và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Một nghiên cứu của Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ năm 2007 đã công bố Socola có chỉ số ORAC (20.823) (chỉ số hàm lượng chất chống oxy hoá trong thực phẩm) cao hơn hẳn các loại thực phẩm khác như trà xanh (1.253), quả việt quất (6.552)...
Ngoài ra khi ăn socola, chúng ta cũng không phải quá lo lắng về hàm lượng choresterol bởi lượng pholyphenols tự nhiên sẽ giúp thúc đẩy nồng độ HDL – một loại choresterol có lợi, đồng thời làm giảm lượng LDL – choresterol có hại.
2. Khiến tâm trạng của bạn tốt hơn
(Ảnh minh họa)
Socola chứa chất anadamide – một hoạt chất được tạo ra trong não, giúp tạm thời ngăn chặn cảm giác đau đớn và bệnh trầm cảm, đồng thời thúc đẩy hoocmon endorphin để duy trì “cảm giác hạnh phúc”. Một nhóm nghiên cứu từ ACS đã lấy mẫu máu từ những người tình nguyện ăn 45gram socola mỗi ngày trong vòng 2 tuần. Kết quả chỉ ra rằng tỷ lệ Cortisol – hoocmon gây ra trầm cảm giảm đi nhiều lần so với mẫu máu ban đầu.
3. Giúp thúc đẩy trí não, nạp năng lượng
Theo ACS, socola chứa một số thành phần đặc biệt có ích cho cơ thể như Resveratrol – một hợp chất quan trọng có tác dụng bảo vệ não, hệ thống thần kinh và thậm chí là cả kéo dài tuổi thọ. Các chất kích thích tự nhiên như caffeine và theobromine có trong socola giúp sản sinh năng lượng, thúc đẩy cả trí óc lẫn thể chất, thúc đẩy nhận thức và tâm trạng, cải thiện huyết áp.
(Ảnh minh họa)
Nghiên cứu của Johns Hopkisn cho thấy socola đen có thể bảo vệ bộ não khỏi sự phá hủy sau những cơn đột quỵ. Trong khi đó, chất Flavonols trong thành phần cacao của socola có khả năng gia tăng lưu lượng máu, hỗ trợ điều trị chống suy mạch máu.
4. Chất chống viêm
Socola đen chính là một chất chống viêm hiệu quả, và là cách tự nhiên nhất để giảm triệu chứng viêm nhiễm của các căn bệnh kinh niên và các bệnh thoái hóa mãn tính tại nhiều nước phát triển.
Trong ruột có các lợi khuẩn bifidobacterium và vi khuẩn axit lactic. Khi ăn socola đen, các vi khuẩn này phát triển và lên men, sản xuất ra các hợp chất chống viêm. Khi những hợp chất này được hấp thụ vào cơ thể, chúng làm giảm bớt tình trạng viêm mô tim mạch, giảm nguy cơ đột quỵ lâu dài.
5. Cải thiện sức khỏe tim mạch
(Ảnh minh họa)
Socola, đặc biệt là những loại nguyên chất chưa qua chế biến sẽ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch như rối loạn động mạch vành, đột quỵ, tiểu đường và các hội chứng chuyển hoá khác.
Lưu ý khi ăn socola
Socola đen nguyên chất là tốt nhất và được chứng mình tốt hơn socola sữa vì sữa thường ngăn cản sự hấp thụ polyphenols (một hợp chất chống oxy hoá, kháng viêm). Tuy nhiên, một người trưởng thành chỉ nên ăn hàm lượng socola vừa đủ: khoảng 6 - 7 gram hay một viên socola nhỏ mỗi ngày và 2 – 3 ngày mỗi tuần.
Socola tươi (Nama Chocolate) mang thương hiệu bánh kẹo nổi tiếng H3Q Miki có bán tại Cửa hàng Thực phẩm Cao cấp Hifood. Socola tươi của H3Q bán tại Hifood được chế biến bằng socola nguyên chất và bơ - sữa tươi - kem tươi (Whipping Cream) Anchor nhập khẩu từ New Zealand, với 2 loại: Nama chocolate đen & Nhân kem tươi (được trộn lẫn trong mỗi lọ).
Socola tươi thương hiệu H3Q Miki tại Hifood. (Ảnh: Hifood) Socola tươi tại Hifood HOÀN TOÀN KHÔNG CHỨA CHẤT BẢO QUẢN, PHẨM MÀU hay bất kỳ loại phụ gia nào khác. Hương vị thơm ngon đúng chuẩn nama chocolate, ăn vào như tan trong miệng. Giá bán: 70.000đ/hộp 200g Địa chỉ: - 35 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội. SĐT: 043.7899.333 - 55B Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội. SĐT: 043.9433.711 Nhập ship hàng tận nơi - SĐT: 043.7899.333 / 090.2288.015 |
Nguồn: The Paleo Mama, ScienceDaily, ACS, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ
Linh Đặng (Tổng hợp)
Bình luận
Bình luận của bạn